Dò đáy bất động sản – bài toán cân não hay trò may rủi?

0
909

Dò đáy bất động sản là động thái của nhóm nhà đầu tư có khả năng lường trước diễn biến của thị trường để tìm mua bất động sản ở vùng giá thấp nhất. Hiện tại, thị trường bất động sản đang tạm “ngủ đông” vì dịch Covid-19, nhiều người có xu hướng dò tìm vùng giá đáy. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế các đợt khủng hoảng đã xảy ra, đây là một bài toán hóc búa với xác suất thành công rất thấp.

Không phải trò may rủi

Động thái dò đáy thị trường chỉ phù hợp với một nhóm nhỏ nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, khác biệt hẳn với kiểu đầu tư lướt sóng phụ thuộc nhiều vào may rủi.

Cụ thể, những nhà đầu tư lướt sóng thường không am hiểu chiều sâu thị trường, họ chỉ có khả năng chớp thời cơ nhanh chóng, thành công đến từ “ăn may” và thường không kéo dài. Nhóm nhà đầu tư này không bắt buộc phải chủ động về tài chính, họ có thể dùng vốn ngân hàng, mua nhanh bán nhanh và sớm rút khỏi thị trường. Khi nhìn thấy cơ hội dù mới chỉ ở dạng thông tin, chưa có cơ sở rõ ràng, nhà đầu tư lướt sóng vẫn nhanh chóng xuống tiền, không chần chừ, không chờ đợi. Họ là những người sẵn sàng lao vào các “điểm nóng” để săn cơ hội hoặc chính là lực lượng khuấy đảo thị trường.

Ngược lại, việc dò đáy thị trường thường được thực hiện bởi những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm khi thị trường có dấu hiệu giảm tốc do khủng hoảng nội tại hoặc các tác động từ khủng hoảng kinh tế chung. Vào lúc thị trường khó khăn, lượng người mua rất thấp, cơ hội bán ra thấp và rủi ro cao, nhà đầu tư lọc lõi sẽ biết đâu là thời điểm thích hợp mua vào với giá tốt, biến khó khăn của người khác thành cơ hội. Họ không vội vàng như nhà đầu tư lướt sóng mà kiên nhẫn chờ thời cơ. Tuy nhiên, để tìm được vùng giá đáy cần căn cứ vào rất nhiều thông số: mức độ, thời gian tác động của khủng hoảng; tình hình phân bổ tài chính; hoạt động của những lĩnh vực liên quan; gói kích cầu hoặc chính sách hỗ trợ… Khi xác định được các thông số này, nhà đầu tư sẽ đi tìm đỉnh giá thời điểm trước khủng hoảng để suy đoán vùng đáy. Cơ hội mua giá đáy vì vậy không dành cho tất cả, không phải là trò chơi may rủi như khi lướt sóng.

Như vậy, cùng một mục đích săn hàng giá tốt nhưng hành vi “lướt sóng” và “dò đáy” rất khác biệt, phô bày đặc trưng của hai nhóm nhà đầu tư trên thị trường. Trong đó, những người thuộc nhóm nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm, kiến thức, chủ động về dòng vốn mới có thể tìm thấy vùng giá đáy.

Bài toán cân não với xác suất thành công rất thấp

Nhìn lại khủng hoảng bất động sản gần nhất là vào năm 2008, thị trường rơi vào chu kỳ suy thoái kéo dài và phải đến đầu năm 2014 mới xuất hiện vùng giá đáy. Nếu so với thời điểm trước khi khủng hoảng nổ ra, giá bất động sản giảm tới một nửa, xuất hiện dự án công bố giảm đến 30% giá bán. Từ quý 2/2014, giá bất động sản bắt đầu đi lên, thị trường sau đó không xuất hiện các đợt giảm giá sâu khác và tiếp tục tăng trưởng với những đợt sốt nóng cục bộ rải rác đến năm 2018. Đây cũng là cơ sở khẳng định đầu năm 2014 là thời điểm thị trường chạm đáy trong chu kỳ 10 năm, từ 2008-2018. Việc bắt đáy thành công đã giúp một số nhà đầu tư thu lợi nhuận lớn từ việc bán ra các suất đầu tư vào cuối năm 2014 và 2015 với mức chốt lời khoảng 25%.

Việc kết thúc chu kỳ 10 năm (2008-2018) đặt ra câu hỏi, liệu thị trường đã bước vào chu kỳ 10 năm tiếp theo hay chưa, khi mà năm 2019 thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu giảm nhiệt, những tồn tại về pháp lý kéo giảm nguồn cung, giao dịch nhiều phân khúc chững lại, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Tâm lý dò đáy thị trường đã bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2019, và càng được nhiều nhà đầu tư chờ đợi khi dịch Covid-19 ập đến.

Tuy nhiên, việc dò đáy của thị trường không phải là bài toán dễ giải. Bởi chỉ khi có đầy đủ cơ sở như thị trường có đang khủng hoảng hay không; khi nào kết thúc; điểm bắt đầu chu kỳ suy thoái là khi nào… mới có thể xác định được giá đáy.
 
Thực tế, ngoài những thông số trên, để có thể dự đoán trước, nhìn trước các diễn biến của thị trường đòi hỏi nhà đầu tư phải thật am hiểu thị trường, có kiến thức sâu rộng về bất động sản và các lĩnh vực liên quan. Bên cạnh đó, tâm lý hoài nghi cũng là một rào cản khiến nhiều người chần chừ trong việc đưa ra quyết định mua vào, đánh mất cơ hội được mua bất động sản ở vùng giá đáy bởi nghĩ rằng giá còn giảm tiếp. Đây chính là những lý do khiến số người mua được bất động sản ở vùng giá đáy chiếm tỷ lệ rất thấp. 

(………….)

Ngọc Sương

HIỆN NAY BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀ NẴNG THẾ NÀO?

Bài viết khách quan từ cái nhìn của nhà tư vấn BĐS.

Những nhà đầu tư nhạy bén lúc này, với nguồn tiền sau đại thắng trước năm 2019, đang dừng lại và xúc tiến những sản phẩm lâu dài, chắc chắn ví dụ như nhà phố kinh doanh, đất đắc địa… một số Đại gia tìm đến những thú vui tao nhã hơn, biệt thự nhà vườn, sông suối, ao hồ, núi đồi, lý do đơn giản là sau tất cả những ồn ào náo nhiệt phố thị và cuộc sống bụi bặm là tìm về nơi yên tĩnh nghỉ dưỡng cho gia đình, bạn bè, mà đặt biệt trong mùa dịch này thì sản phẩm này rất hot, thống kê sơ lượt cuối năm 2019 đầu 2020 lượt giao dịch này chiếm hơn 60% tổng giao dịch tại Đà Nẵng. (Minh Tuấn)

Còn lại các nhà đầu tư sẽ như thế nào? bài viết kì sau

Môi giới chuyên nghiệp nhìn nhận thị trường như thế nào?

 

CHIA SẺ
Bài viết trướcBán đất đường Morrison, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
Bài kếThị trường khách sạn trở lại mạnh mẽ, khẳng định điều này sau đây
Tôi là Minh Tuấn, cùng "Cộng Sự" là chuyên viên tư vấn hàng đầu về BĐS. Chúng tôi ở ngay tại Đà Nẵng - am hiểu sâu sắc dự án, luôn sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin, đưa ra những phân tích tài chính ưu việt và phù hợp nhất, tối đa hóa lợi ích của KH, hỗ trợ lựa chọn những căn hộ ưng ý, hợp lý nhất. Đồng thời tư vấn thủ tục pháp lý, hỗ trợ ký HĐMB trực tiếp với CĐT. Luôn luôn lắng nghe và xử lý tất cả các vấn đề cho KH một cách tốt nhất, đảm bảo lợi ích KH lên trên hết. "Đến với chúng tôi - hơn cả sự mong đợi của bạn" Hotline: 0901166696